ufacob999 NASA เผยแพร่ภาพคลื่น

ufacob999 NASA เผยแพร่ภาพคลื่น

ufacob999 Stephan’s Quintet ซึ่งเป็นกลุ่มกาแลคซี 5 แห่ง ตามที่เห็นโดย MIRI จากกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เว็บบ์ ของ NASA ซึ่งเป็นอุปกรณ์ปฏิวัติวงการที่ออกแบบมาเพื่อมองผ่านจักรวาลไปจนถึงรุ่งอรุณของจักรวาล และเผยแพร่เมื่อวันอังคาร 

กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ ได้เริ่มปล่อยคลื่นลูกใหม่ของภาพจักรวาลเมื่อวันอังคาร ถือเป็นการประกาศศักราชใหม่ของดาราศาสตร์

“ทุกภาพคือการค้นพบใหม่” บิล เนลสัน ผู้ดูแลระบบของ NASA กล่าว “แต่ละคนจะให้มุมมองของมนุษยชาติเกี่ยวกับจักรวาลที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน”

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา Webb ได้เปิดเผยภาพที่ชัดที่สุดจนถึงปัจจุบันของเอกภพยุคแรก ย้อนหลังไป 13 พันล้านปี

โฆษณา

ufacob999 NASA เผยแพร่ภาพคลื่น

ภาพที่ NASA เผยแพร่เมื่อวันอังคารนี้ เป็นการรวมข้อมูลที่รวบรวมโดยกล้อง Near-Infrared Camera (NIRCam) และ Mid-Infrared Instrument (MIRI) บนกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ (JWST) ซึ่งแสดงภูมิทัศน์ของ “ภูเขา” และ “หุบเขา” ” ที่มีดาวระยิบระยับซึ่งอยู่บริเวณขอบของบริเวณที่เกิดดาวอายุน้อยซึ่งเรียกว่า NGC 3324 ในเนบิวลาคารินา

ภาพใหม่เมื่อวันอังคารแสดงให้เห็นไอน้ำในบรรยากาศของดาวเคราะห์ก๊าซที่อยู่ห่างไกล สเปกโทรสโกปี ซึ่งเป็นการวิเคราะห์แสงที่เปิดเผยข้อมูลโดยละเอียด เป็นของดาวเคราะห์ WASP-96 b ซึ่งถูกค้นพบในปี 2014

WASP-96 b อยู่ห่างจากโลกเกือบ 1,150 ปีแสง มีมวลประมาณครึ่งหนึ่งของดาวพฤหัสบดี และโคจรรอบดาวฤกษ์ของมันในเวลาเพียง 3.4 วัน

“เราได้เห็นผลกระทบของสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อดาวเคราะห์และชั้นบรรยากาศของมันเคลื่อนผ่านหน้าดาวฤกษ์ และแสงของดาวก็กรองผ่านชั้นบรรยากาศ และคุณสามารถแยกย่อยออกเป็นความยาวคลื่นของแสงได้” Knicole Colon ของ NASA กล่าว

“ดังนั้น คุณจึงเห็นการกระแทกและการเคลื่อนตัวที่บ่งบอกถึงการมีอยู่ของไอน้ำในชั้นบรรยากาศของดาวเคราะห์”

ufacob999 NASA เผยแพร่ภาพคลื่น

ภาพที่ NASA เผยแพร่เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ (JWST) แสดงให้เห็นภูมิทัศน์ของ “ภูเขา” และ “หุบเขา” ที่มีจุดเป็นประกายด้วยดวงดาวระยิบระยับ ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นขอบของบริเวณที่เกิดดาวฤกษ์อายุน้อยที่อยู่ใกล้ๆ เรียกว่า NGC 3324 ใน เนบิวลาคาริน่า

เป้าหมายอื่น ๆ ที่จะเปิดตัว ได้แก่ Carina Nebula สถานรับเลี้ยงเด็กที่โด่งดังจากเสาสูงตระหง่านซึ่งรวมถึง “Mystic Mountain” ซึ่งเป็นจุดสุดยอดจักรวาลสูงสามปีแสงที่จับภาพโดยฮับเบิล

ภาพอันน่าทึ่งภาพที่ทำเนียบขาวปล่อยออกมาเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เต็มไปด้วยกาแล็กซีหลายพันแห่ง และมีวัตถุที่จางที่สุดบางส่วนที่สังเกตพบ

เป็นที่รู้จักกันในชื่อ First Deep Field ของ Webb โดยแสดงกระจุกดาราจักร SMACS 0723 ซึ่งทำหน้าที่เป็นเลนส์โน้มถ่วง โดยจะหักเหแสงจากกาแลคซีที่อยู่ห่างไกลออกไปด้านหลังไปยังหอดูดาวในลักษณะการขยายของจักรวาล

ufacob999 NASA เผยแพร่ภาพคลื่น

กลุ่มของกาแลคซีห้าแห่งที่ปรากฏใกล้กันบนท้องฟ้า: สองแห่งที่อยู่ตรงกลาง หนึ่งที่อยู่ด้านบน หนึ่งที่ด้านบนซ้าย และอีกอันที่อยู่ด้านล่าง จะเห็นได้ในภาพโมเสคหรือซึ่งประกอบด้วยข้อมูลอินฟราเรดใกล้และกลาง จากกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ของนาซ่า ซึ่งเป็นอุปกรณ์ปฏิวัติวงการที่ออกแบบมาเพื่อมองผ่านจักรวาลไปจนถึงรุ่งอรุณของจักรวาล และเผยแพร่เมื่อวันอังคาร

เวบบ์ซึ่งเปิดตัวในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2564 จากเฟรนช์เกียนาบนจรวดอาริอาน 5 กำลังโคจรรอบดวงอาทิตย์ที่ระยะทาง 1.6 ล้านกิโลเมตรจากโลก ในพื้นที่ที่เรียกว่าจุดลากรองจ์แห่งที่สอง

ที่นี่ มันยังคงอยู่ในตำแหน่งคงที่เมื่อเทียบกับโลกและดวงอาทิตย์ โดยต้องใช้เชื้อเพลิงเพียงเล็กน้อยสำหรับการแก้ไขเส้นทาง

สิ่งมหัศจรรย์ทางวิศวกรรม ต้นทุนโครงการทั้งหมดอยู่ที่ประมาณ 10,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ทำให้เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มทางวิทยาศาสตร์ที่แพงที่สุดที่เคยสร้างมา เทียบได้กับ Large Hadron Collider ที่ CERN

กระจกหลักของเวบบ์กว้างกว่า 21 ฟุต (6.5 เมตร) และประกอบด้วยส่วนกระจกเคลือบทอง 18 ชิ้น เช่นเดียวกับกล้องที่ถืออยู่ในมือ โครงสร้างจะต้องมั่นคงที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อให้ได้ภาพที่ดีที่สุด

การสังเกตการณ์เนบิวลาดาวเคราะห์จากเครื่องมือ NIRCam ของกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ของ NASA ซึ่งเป็นอุปกรณ์ปฏิวัติวงการที่ออกแบบมาเพื่อมองผ่านจักรวาลจนถึงรุ่งอรุณของจักรวาล และเผยแพร่เมื่อวันอังคาร

หลังจากภาพแรก นักดาราศาสตร์ทั่วโลกจะได้รับส่วนแบ่งของเวลาในกล้องโทรทรรศน์ โดยโครงการที่ได้รับการคัดเลือกอย่างแข่งขันผ่านกระบวนการที่ผู้สมัครและผู้คัดเลือกไม่ทราบตัวตนของกันและกัน เพื่อลดอคติ

ด้วยการเปิดตัวที่มีประสิทธิภาพ NASA ประเมินว่า Webb มีจรวดเพียงพอสำหรับอายุการใช้งาน 20 ปี เนื่องจากทำงานร่วมกับกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลและสปิตเซอร์เพื่อตอบคำถามพื้นฐานเกี่ยวกับจักรวาล

การสังเกตการณ์เนบิวลาดาวเคราะห์จากเครื่องมือ MIRI ในอินฟราเรดช่วงกลางจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เว็บบ์ ของนาซ่า เครื่องมือปฏิวัติที่ออกแบบมาเพื่อมองผ่านจักรวาลจนถึงรุ่งอรุณของจักรวาล และเผยแพร่เมื่อวันอังคาร

ภาพระยะชัดลึกสองภาพที่อยู่เคียงข้างกันจากเครื่องมือ MIRI และ NIRCam ของกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ของ NASA ซึ่งเป็นอุปกรณ์ปฏิวัติวงการที่ออกแบบมาเพื่อมองผ่านจักรวาลไปจนถึงรุ่งอรุณของจักรวาล แสดงภาพคอมโพสิตที่ทำจากภาพของกระจุกดาราจักร SMACS 0723 รู้จักกันในชื่อ First Deep Field ของ Webb ที่ Mid-Infrared, left และ Near-Infrared และเผยแพร่เมื่อวันอังคาร

SPONSOR BY

outletmoncler.org


comshareasale.com


tzsjyba.com


beautyclubth.com

Credit: Ufabet